Tuesday, 21/09/2021 - 13:13|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Dân Tiến 2. Hotline: 01679706686 (Hiệu trưởng) hoặc 0962446878 (Phó Hiệu trưởng)

Sinh hoạt chuyên môn tháng 9/2020

Chiều ngày 11/9/2020 Trường TH Dân Tiến 2 đã tổ chức snh hoạt chuyên môn quy định về các hoạt động chuyên môn trong trường.

Trong buổi sinh hoạt chuyên môn đồng chí Hoàng Thị Hải - Phó hiệu trưởng nhà trường đã triển khai toàn bộ nội dung quy định về chuyên môn như sau:

1. Quy định tên các sổ:

Hồ sơ CB, GV, NV:

- Sổ họp hội đồng

- Sổ bồi dưỡng CM.

- KH BDTX.

- KH GD đạo đức, lối sống.

- KH bồi dưỡng, giúp đỡ HS...

Hồ sơ tổ:

- KHCM tổ...

- BB SHCM tổ...

2. Triển khai một số nội dung công tác chuyên môn năm học 2020-2021

- Tổ trưởng cần xây dựng kế hoạch c.môn, chuyên đề cho tổ từng tháng, xuyên suốt năm học.

 - Mỗi cán bộ, giáo viên khi lên lớp giảng dạy phải có đầy đủ giáo án và các hồ sơ liên quan đến lớp, môn học do mình phụ trách tại trường. Hình thức giáo án phải thống nhất.

- Khảo sát đầu năm: GV ra đề kiểm tra học sinh, chấm bài, phân loại để xây dựng KH BD, GĐ HS.

- Mỗi giáo viên CN xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, học sinh cần có lịch cụ thể phụ đạo HS chưa đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng vào buổi nào, giờ nào để BGH tiện theo dõi và kiểm tra. Mỗi bài dạy cần kiểm tra, nhận xét, đánh giá bài làm của những đối tượng này để kịp thời giúp đỡ, phụ đạo phần kiến thức thiếu hụt hoặc chưa hiểu, chưa kịp hoàn thành.

- Mỗi GV chuyên phải cùng theo dõi, giúp đỡ sát sao số HS chưa đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng (cụ thể là đọc và viết khi học môn chuyên).

- PP dạy học sinh dân tộc Mông: Bằng mọi cách giúp HS ghi nhớ chữ cái, âm, vần, đọc, viết, bảng +,- , x, : vận dụng giải toán. Chú ý kèm cặp HS KT.

- Phòng chống bạo lực học đường, xâm hại trẻ em: CB, GV tuyệt đối không được xâm phạm, xúc phạm cả về thể chất lẫn tinh thần đối với người học. Tuyên truyền, quán triệt toàn thể học sinh trong lớp mình, giờ học do mình phụ trách đoàn kết, yêu thương, gắn bó, không được đánh chửi nhau gây mất đoàn kết, gây thương tích cho bạn học cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu có hiện tượng bạo lực, xâm hại thì cần tuyên truyền học sinh báo cáo ngay để giáo viên hoặc tổ chức đoàn thể, BGH kịp thời giải quyết; khi giải quyết các vấn đề này, các bên liên quan cần được ghi vào sổ chủ nhiệm, biên bản làm việc theo quy định và lưu giữ tại lớp, tại trường.

- Phòng chống tại nạn thương tích, tệ nạn xã hội và bảo đảm an toàn cho trẻ: Tuyên truyền, quán triệt toàn thể học sinh trong lớp mình, giờ học do mình phụ trách để đảm bảo an toàn cho học sinh.

- Lịch sinh hoạt chuyên môn: CM trường tuần 2,4; CM tổ tuần 2,3 hàng tháng.

- Công tác phổ cập tháng 9: Các nhóm trưởng phụ trách phổ cập các xóm báo

cáo những thông tin phổ cập điều chỉnh của năm 2020 vào 18/9/2020.

3. Quy định về trình bày giáo án:

- Hình thức giáo án in: Chữ Times New Roman, cỡ chữ 14, giáo án kẻ đôi hoặc kẻ đôi đóng khung, thể hiện rõ một bên là hoạt động của thầy, một bên là hoạt động của học sinh. Trình bày bài soạn đúng nội dung kiến thức, sạch đẹp, khoa học. Giáo án phải soạn trước 3 ngày theo đúng kế hoạch giảng dạy đã lập trước. Mỗi tiết buổi hai, giáo viên cần soạn ít nhất 2 bài tập có nội dung nâng cao, mở rộng để bồi dưỡng cho những em học sinh giỏi của lớp. Tài liệu dùng để soạn giáo án tối thiểu cần có: sách giáo khoa, sách giáo viên, công văn 896, hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức kỹ năng các môn học ở tiểu học, hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học, tài liệu hướng dẫn dạy quốc phòng an ninh, giáo dục đạo đức lối sống, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục môi trường, biển đảo, chống biến đổi khí hậu...

* Giáo án viết tay: sạch đẹp, rõ ràng, viết bằng 1 loại mực, trình bày khoa học.

* Giáo án đánh máy vi tính: Thực hiện đúng thể thức trình bày văn bản. Tuyệt đối không sao chép lại giáo án của đồng nghiệp và sử dụng giáo án downloads mà không điều chỉnh để phù hợp với thực tế. Những giáo viên soạn bài trên máy tính phải được tổ trưởng và Ban giám hiệu kiểm tra thường xuyên. Nếu không thực hiện đúng quy định trên của nhà trường thì phải chuyển sang soạn bài bằng giáo án viết tay.

Quy định cụ thể việc trình bày giáo án (cả giáo án in và viết tay) như sau:

Tuần                                                                                                                  

Thứ  ngày   tháng   năm

Buổi sáng (chiều)

Tiết (thứ tự ví dụ Tiết 1): Tên môn (VD Toán)

Tên bài: ...

- Hết tiết, kẻ ngắn; hết buổi, hết ngày kẻ dài

- Đề mục lớn trong giáo án in đậm

- Trang đánh phía trên, ở giữa.

Lưu ý: Các tiết của giáo viên bộ môn cần ghi rõ môn gì và giáo viên nào dạy, khớp với sổ kế hoạch giảng dạy, có thể in theo khối lớp.

- Giáo viên khi soạn bài có thể tham khảo các giáo án trên mạng, giáo án của đồng nghiệp, giáo án có trong các loại tài liệu khác nhưng không được sao chép nguyên bản hoặc sửa chữa chút ít rồi in ra coi như giáo án của mình.

Tất cả các giáo án vi tính khổ A4 phải được đóng thành tập (theo tháng), riêng các tiết giáo án trình chiếu trong hồ sơ phải có giáo án đủ các bước và tóm tắt quá trình trình chiếu.

4. Quy định về vở ghi cho học sinh

+ Toán, Chính tả, Tập làm văn cần có vở ghi riêng từng phân môn này để GV có thể thu về kiểm tra, nhận xét, đánh giá.

+ Tập đọc, LT&C có thể ghi chung 1 quyển.

+ Tiếng Anh ghi 1 quyển

+ Các môn học còn lại có thể ghi chung 1 quyển

- Giáo viên cần dặn dò học sinh ghi chép rõ ràng, giữ gìn sạch đẹp bộ vở ghi để chấm thi vở sạch chữ đẹp.

5. Kiểm tra hồ sơ CM:

- 2 tổ trưởng phân công GV kiểm tra chéo để rút kinh nghiệm, điều chỉnh ngay cho hợp lý.

- Kiểm tra KH giảng dạy 19-20 xem đủ 35 tuần trên KH chưa.

Biên bản kết thúc hồi 15h30’ cùng ngày, đã được thông qua mọi người cùng nghe và nhất trí.

Tác giả: HTTH
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 6
Tháng 09 : 133
Năm 2021 : 4.111